Võ Karate là gì? học võ Karate có tác dụng gì?

Nghe đến tên gọi võ Karate rất nhiều nhưng ít ai có cơ hội tìm hiểu sâu xa về môn võ này. Võ karate là gì? Học võ Karate có tác dụng gì? Xin mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài tổng hợp dưới đây.

1. Võ Karate là gì?

Võ Karate hoặc có thể gọi là Karatedo – một môn võ truyền thống của người Nhật Bản. Karate tập trung vào việc đưa ra những cú đấm, đá, sử dụng cùi chỏ linh hoạt, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở. Kết hợp các kỹ năng đấm đá liên hoàn, chặn né, các đòn khóa, quật ngã, đánh chỗ hiểm. Liên tục sử dụng kỹ thuật xoay hông hay kỹ thuật kime để tăng sức mạnh cho các động tác tấn đỡ.

Võ Karate là gì

2. Trang phục, đẳng cấp, màu đai

Trang phục tập luyện của môn võ Karate là màu trắng. Với Karate truyền thống thường có tay áo dài đến cổ tay, ống quần dài đến cổ chân. Còn Full Contact Karate mặc áo quần có ống tay áo ngắn hơn và ống quần dài hơn.

Chế độ đẳng cấp và màu đai của Karate là học từ Judo và bắt đầu thi hành từ năm 1924.

Khi mới bắt đầu Karate có  đai đen và đai trắng. Đai trắng dành cho người mới bắt đầu, đai đen dành cho người luyện tập. Ngoài ra còn có nhiều màu đi khác như đai xanh lá cây, đai vàng, đai đỏ, đai nâu, đai tím… tùy vào từng lưu phái mà có thêm những màu đen khác nhau.

3. Môn võ Karate du nhập vào Việt Nam từ bao giờ?

Năm 1947 võ sư Hồ Cẩm Ngạc – người Việt đầu tiên đem những phái võ Nhật Bản gồm có nhu đạo, karate, kendo và aikido về Sài Gòn, Việt Nam. Còn tại Huế, Suzuki Choji – một viên sĩ quan trong Quân đội Đế quốc Nhật Bản, đã ở lại Việt Nam sau chiến tranh thế giới lần thứ 2. Suzuki Choji đã mở võ đường, thời gian đầu Suzuki Choji dạy nhu đạo, sau đó đến năm 1963 đã chuyển sang dạy Karate. Võ đường có địa chỉ tại Võ Tánh.

Học võ karate cơ bản

4. Võ Karate có các lưu phái nào?

Học võ karate cơ bản bao gồm Karate truyền thống và Full Contact Karate.

Ở Karate truyền thống thì phương pháp luyện tập theo lối cổ điển, coi trọng lễ tiết triết học, tập trung vào việc giữ cự ly nhất định với đối phương, đồng thời giữ sức mạnh đòn đánh ở mức độ nhất định, các bài võ karate cơ bản và ít tổ chức thi đấu.

Còn Full Contact Karate tập trung đánh trực tiếp vào đối phương và không hạn chế cường độ. Full Contact Karate có tổ chức thi đấu. Full Contact Karate phổ biến ở nước ngoài nhất là Mỹ hơn là ở Nhật Bản.

5.  Học võ Karate có tác dụng gì?

Tăng cường sức khỏe dẻo dai

Luyện tập Karate giúp tiêu hao năng lượng một cách hiệu quả, tăng cường sức đề kháng, cơ thể săn chắc, khỏe khoắn, phòng tránh các loại bệnh tật. Bên cạnh đó giúp thư giãn cơ bắp, tăng cường lưu thông máu, giúp phát triển chiều cao. Sau khi tập luyện giúp cơ thể dễ ngủ ngon, sâu giấc.

Rèn tính kỷ luật cao

Tinh thần kỷ luật trong võ thuật rất quan trọng. Giúp người tập duy trì thói quen tốt. Rèn luyện tính kỷ thuật trong võ thuật cũng giúp người tập có kỷ luật hơn trong cuộc sống, dễ dàng thích nghi với các hoàn cảnh khác nhau.

Học võ Karate có tác dụng gì

Tăng khả năng tập trung và tăng sức chịu đựng

Đã tập luyện võ thuật, người tập hết sức tập trung toàn bộ năng lượng, năng cường sự phản xạ, nhanh nhẹn, quyết đoán. Đồng thời tăng cường sức chịu đựng của bản thân đối với những bài luyện mới, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Điều này cũng là thói quen tốt có thể áp dụng trong các công việc, cuộc sống hàng ngày.

Người tập tự tin với bản thân mình hơn

Tập luyện võ thuật Karate không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai mà còn giúp bản thân người học luôn có ý thức bảo vệ bản thân mình, trong những tình huống khẩn cấp có thể phản xạ và tự vệ tránh sự bắt nạt của kẻ khác.

Võ Karate là gì? Trên bài trên đã tổng hợp rất khái quát về môn võ Karate cũng như các tác dụng của môn võ thuật này. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

 

Rate this post