Những môn thể thao phổ biến trong trường học

Với nhu cầu phát triển song song thể chất và tinh thần, phát huy hiệu quả học tập, hiện nay mọi trường học từ tiểu học đến đại học đều áp dụng môn thể dục với nhiều lựa chọn thể thao đa dạng. Dựa vào thể lực của người Việt Nam dưới đây là những môn thể thao được áp dụng nhiều nhất cho sinh viên.

  1. Bóng chuyền

Là môn thể thao vận động đồng đều toàn bộ cơ thể vừa phát huy được tinh thần đoàn kết vừa rèn luyện sức khỏe. Với đặc điểm là nhiều người trên sân chuyền nhau một trái bóng trên sân nên thích hợp chơi ở lớp đông, chơi theo nhóm.

Lần đầu tiên nhất khi môn bóng chuyền được sáng lập vào năm 1895 do William G.Morgan nghĩ ra. Ông cũng là thầy giáo thể dục trong một trường đại học chính vì vậy mà môn thể thao này vẫn duy trì ở trường học cho đến tận ngày nay. Yêu cầu vật chất không phải bỏ đầu tư lớn, chỉ cần có chân đất, sân cỏ, sân trường bình thường là có thể chơi. Vì mang tính chất rèn luyện sức khỏe nên không bị khắt khe về cân nặng, chiều cao, kích thước sân trong quá trình luyện tập. Bóng chuyền cũng là một trong những môn thể thao rèn luyện vóc dáng, thể lực tổng tốt nhất.

  1. Bóng rổ

Là môn thể thao mới được đưa vào môn giáo dục thể chất trong một vài năm gần đây. Mặc dù ra đời từ những năm 1891 nhưng ở Việt Nam lại ít được phổ biến. Có lẽ là do tạng người nhỏ bé chưa thực sự phù hợp với rổ ghi điểm theo tiêu chuẩn quốc tế.

Gần đây, bóng rổ được nhiều sinh viên đăng ký tham gia luyện tập, đơn giản để rèn thể lực, tăng chiều cao. Nhà trường cũng không phải bỏ tiền đầu tư lớn như những môn bơi lội, đá bóng… Bóng rổ được đưa vào trường học chủ yếu ở bậc đại học, nơi mà những sinh viên có thể lựa chọn thoải mái môn học, lựa chọn hình thức thể thao yêu thích và không bị gò bó về thời gian luyện tập. Dù chưa được nhiều bạn đăng ký tham gia nhưng lại không ai có thể phủ nhận được những lợi ích mà môn thể thao này mang lại.

  1. Chạy bộ

Chạy bộ ở trường học là hình thức phổ biến nhất. Nó được áp dụng từ những ngày đầu tiên đến trường. Mỗi người chúng ta đều được học môn này bởi do điều kiện nhiều trường ở Việt Nam chưa phát triển, chưa có điều kiện đưa những môn thể thao có tính đầu từ về dụng cụ hay sân chơi.

Chạy là môn thể thao có nhiều cường độ, mức độ cho từng thể lực sinh viên. Chỉ cần có một khoảng sân nhỏ là những giáo viên sẽ được ra được bài học phù hợp rồi. Khi đã học những kỹ năng chạy trên nhà trường bạn có thể thực hiện luyện tập mọi lúc mọi nơi, nhất là đối với con gái sẽ giúp học sở hữu thân hình thon gọn, thể lực ổn định, săn chắc các cơ và khớp trên cơ thể.

  1. Bơi lội

Bơi lội là môn thể thao đã có cách đây hơn 7 nghìn năm, lúc đầu chỉ là nhu cầu sinh tồn, bơi hoàn toàn theo bản năng. Qua thời gian bơi lội trở thành môi trường giải trí, tắm mát, và rèn luyện sức khỏe. Ở những trường đại học danh tiếng có điều kiện thì mới đưa bộ môn này vào. Là môn thể thao được chuộng về mùa hè, vắng về mùa đông. Đặc biệt là nhiều kỹ năng khó nên có ít sinh viên đăng ký theo học, để thành thạo và qua môn theo yêu cầu chắc chắn sau mỗi giờ học bạn phải xem thêm thông tin qua nhiều kênh khác nhau như link sopcast k+, youtube…. Mặc dù bơi lội mang lại nhiều lợi ích toàn diện hơn tất cả các môn thể thao khác.

Với việc luyện tập tiêu hao năng lượng dưới nước, áp lực đè nén vào cơ thể đồng đều từ mọi phía. Áp dụng điều độ mỗi ngày chắc chắn bạn sẽ có thân hình mảnh mai, thon thả, cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái tươi tắn, tràn đầy năng lượng.

Hiện nay rất nhiều môn thể thao được đưa đồng thời vào trường học nhằm tạo sự đa dạng cho sinh viên lựa chọn. Trên đây chỉ là những môn thể thao phổ biến tại tại nhiều trường Đại học nhất của Việt Nam hiện nay.

Rate this post