Là môn thể thao đại chúng, được nhiều người ưa thích, môn bóng bàn yêu cầu các yếu tố như sức bền, sự kiên trì, phản ứng nhanh nhạy, tốc độ xử lý nhanh chóng, linh hoạt, là sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ thuật và chiến thuật, giúp tăng cường sức khoẻ và tinh thần thoải mái.

Khác với trước kia, ngày nay bóng bàn không còn là môn thể thao dành riêng cho thi đấu, nó đã được đại chúng hoá, được nhiều người yêu thích và chơi. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp môn bóng bàn ở công viên, trường học, hay trong một tổ dân phố nào đó.

Bóng bàn môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất
Bóng bàn môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất
Xem thêm: môn thể thao phổ biến ở việt nam

Môn bóng bàn – rèn luyện sức khỏe tốt hơn

Môn bóng bàn rất tốt cho sức khoẻ của người chơi, đặc biệt là tim mạch, giúp bạn nhanh chóng tiêu tốn lượng calo rất lớn, tăng cường sức bền của cơ thể, khả năng phản ứng nhanh nhạy, rèn luyện sự nhạy bén cho mắt và tay.
Bóng bàn là môn thể thao giữa 2 hoặc 4 người, đứng ở 2 đầu, di chuyển song song nhịp nhàng với nhau, hạn chế sự va chạm và gần như không có chấn thương trong suốt quá trình chơi, đây là điểm nổi bật so với các môn thể thao khác như: bơi lội, bóng đá, nhảy cao…

Những người lớn tuổi hay trẻ em đều có thể chơi được môn thể thao này, có tác dụng tốt cho tim phổi, rèn luyện sự nhạy bén mắt, chân và tay. Môn bóng bàn giúp bạn phát triển toàn diện cả về trí não lẫn thể chất. Ngoài ra, còn có tác dụng giảm cân, lấy lại thân hình và vóc dáng chuẩn.

Bóng bàn môn thể thao rèn luyện sức khỏe
Bóng bàn môn thể thao rèn luyện sức khỏe

Bài viết liên quan: lợi ích của việc cho trẻ học võ thuật

Chơi bóng bàn giúp tinh thần sảng khoái, thư giãn hơn, giúp kích thích sự tỉnh táo của não bộ, nhạy bén của mắt. Mỗi sáng thức dậy, bạn chỉ cần dành khoảng 30 phút để chơi bóng bàn, bạn sẽ thấy cả một ngày ngập tràn năng lượng, tinh thần phấn chấn và làm việc hiệu quả, năng suất hơn rất nhiều.

Tiêu chuẩn kích thước của bóng bàn

Đối với bộ môn bóng bàn, kích thước bàn bóng cỡ 2,7m × 1,5m × 0,762m, mặt bàn hình chữ nhật cứng, bề mặt có thể có màu xanh lá cây, xanh nước biển hoặc đen. Một cái lưới ở giữa chia mặt bàn ra thành hai phần bằng nhau (rất giống sân quần vợt) và được căng để đạt tới 15,2 cm trên mặt bàn.
Bóng bàn đòi hỏi phải có một căn phòng đủ rộng để người chơi có thể di chuyển thoải mái. Trong những cuộc thi đấu quốc tế, Liên đoàn Bóng bàn Thế giới yêu cầu một diện tích không ít hơn 14m chiều dài, 7m chiều rộng và 5m chiều cao. Bốn góc thì có thể được che phủ bởi bề mặt không dài quá 1,5m.
Cây vợt thì thường dài khoảng 10 in, với bề mặt dùng để đánh bóng xấp xỉ 15,8cm × 15,8cm (6 in × 6 in), mặc dù luật thi đấu không giới hạn kích thước hay hình dạng. Những cây vợt hiện đại thường có một lớp cao su mỏng phủ lên bề mặt cây vợt. Lớp cao su này có thể có những điểm lấm chấm và những điểm này có thể ở mặt trước hay mặt sau, làm cho lớp mỏng đó trở thành một miếng hút mỏng giữa miếng gỗ ở giữa và cao su ở bề mặt.
Bóng bàn là bộ môn được thực hiện với những động tác đánh đơn giản và đảm bảo đúng kỹ thuật. Hiện nay, ở Việt Nam bóng bàn ngày càng được mở rộng quy mô hoạt động và được nhiều người quan tâm. Bởi vậy, những kiến thức trên hết sức cần thiết đối với những ai có niềm đam mê với bộ môn bóng bàn này.