Việt vị trong bóng đá là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Ở các trận thi đấu chắc hẳn bạn đã nghe qua lỗi việt vị, penalty, phạt góc hay đá phạt trực tiếp, tuy nhiên không phải ai yêu thích bóng đá cũng có thể hiểu rõ về lỗi này.  Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin cần hiểu rõ về việt vị và luật việt vị trong bóng đá.

Trong các trận thi đấu bóng đá thì một trong các lỗi mà các cầu thủ thường xuyên gặp phải đó chính là lỗi việt vị.

Việt vị là như thế nào?

Việt vị trong bóng đá được đặt theo gốc Hán Việt, trong đó “việt” có nghĩa là vượt quá vượt qua, còn “vị” có nghĩa là vị trí. Vì thế, việt vị có nghĩa là một cầu thủ đang có vị trí vượt quá mức cho phép. Việt vị trong bóng đá là tên gọi của điều luật thứ XI trong luật bóng đá do Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đặt ra với mục đích là hạn chế khả năng các cầu thủ của 2 đội tấn công bằng cách chỉ đứng đợi bóng đến rồi tấn công khung thành đội bạn khi mà giữa khung thành của đối phương chỉ có thủ môn hoặc một cầu thủ phòng thủ duy nhất.

Luật việt vị là một luật khá khó giải thích khó thực thi đúng đắn trong các trận thi đấu

Luật việt vị là một luật khá khó giải thích khó thực thi đúng đắn trong các trận thi đấu

Luật việt vị có ý nghĩa là cách để đảm bảo duy trì tính đẹp mắt, công bằng cũng như thúc đẩy được sự phát triển về kỹ năng và chiến thuật trong bóng đá.

Việt vị tiếng anh là gì?

Việt vị trong tiếng anh là Offside là luật XI trong luật bóng đá công bố bởi FIFA. Cái tên việt vị được xuất phát từ một thuật ngữ quân sự nhằm hàm ý về tình trạng người lính nằm ngoài tầm sức mạnh của quân mình. Có luật việt vị giúp cho các đội bóng thi đấu với nhau có được những màn đá bóng đẹp mắt và liên tục. Luật việt vị cũng thúc đẩy sự phát triển chiến thuật đa dạng lối chơi bóng đá.

Luật việt vị mới của FiFa

Luật bóng đá FIFA đưa ra được sửa đổi vào năm 2005

  1. Vị trí việt vị

Một cầu thủ việt vị khi thỏa mãn 4 điều kiện sau:

Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương

Có ít hơn 2 cầu thủ đứng giữa cầu thủ đó với đường biên ngang ngoài cùng của sân đối phương

Cầu thủ đó đứng trước bóng theo hướng tấn công

Cầu thủ đó tham gia vào đường bóng

 Cầu thủ vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể anh ta chạm bóng vào sân gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng. Những bộ phận trên cơ thể được phép được chạm bóng là toàn bộ cơ thể trừ hai tay. Nếu nhận bóng từ tình huống cản phá trọng tài sẽ thổi phạt việt vị

2. Trường hợp được coi là phạm lỗi

Một cầu thủ bị nhận định đã phạm lỗi việt vị nếu người đó đang đứng ở vị trí việt vị mà tham gia vào đường chuyền bóng hoặc chạm vào bóng của đồng đội.

  • Chạm hoặc chơi bóng do đồng đội mình chuyền tới
  • Cố tình gây ra cản trở tầm nhìn hoặc tác động đến khả năng chơi bóng của đối phương.
  • Cố tình chiếm lợi thế bằng cách chơi bóng hoặc ngăn cản cầu thủ đối phương.

3.Trường hợp được coi là không phạm lỗi

  • Nhận bóng từ quả phạt góc.
  • Nhận bóng từ quả phát bóng
  • Nhận bóng từ quả phạt ném biên.
  1. Xử phạt lỗi việt vị như thế nào?

Sau khi cầu thủ phạm lỗi việt vị thì trọng tài sẽ cho đối phương hưởng quả đá phạt gián tiếp ngay tại nơi xảy ra lỗi việt vị.

Tại sao trong bóng đá lại phải áp dụng luật việt vị?

Luật việt vị trong bóng đá được coi là một trong những luật bóng đá phổ biến nhất hiện nay tại bất kì một giải đấu của quốc gia hay quốc tế nào. Vậy lý do tại sao lại phải áp dụng luật chơi việt vị này?

+ Vì nó đảm bảo tính thống nhất và quy phạm của bóng đá, mà liên đoàn bóng đá thế giới FIFA chính là những người công bố luật định.

+ Vì nó đảm bảo được luật chơi đẹp và công bằng cho cả 2 đội.

Việt vị trong bóng đá là gì?

Việt vị trong bóng đá là gì?

Luật việt vị trong bóng đá là gì cũng rất khó để xác định và khó thổi phạt nhất. Chính vì thế mà nhiều ý kiến cho rằng nếu không quy định được thì nên bỏ luật này. Có rất nhiều quyết định của trọng tài cũng không được chính xác tuyệt đối trong trận đấu dẫn tới bàn thua cho đội còn lại vậy nên tốt nhất là người chơi nên nắm rõ luật để tránh việc tranh chấp không đáng có trên sân.

Trong môn thể thao bóng đá thì lỗi việt vị là một trong những lỗi nhạy cảm nhất, nó có thể gây ra một tình huống bất ngờ thay đổi toàn bộ cục diện của trận đấu, tỉ số trận đấu thay đổi cũng do lỗi việt vị và đội bạn được hưởng quả đá phạt.

Bài viết đã thông tin đến bạn về câu hỏi Việt vị trong bóng đá là gì? Có ý nghĩa như thế nào? hi vọng mang lại thông tin hữu ích  nhất về bóng đá.

4 (80%) 1 vote