Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về World Cup

Trước thềm giải bóng đá World Cup 2018 đang diễn ra tại Nga thì World Cup đang là chủ đề hot, từ khóa “nóng” trên mạng xã hội những ngày gần đây. Để bạn có thể hiểu hơn về giải đấu này, bài viết dưới đây xin chia sẻ những điều thú vị có thể bạn chưa biết về World Cup.

Tìm hiểu về giải bóng đá thế giới World Cup

Theo những tin tức thể thao, giải đầu tiên của World cup được tổ chức vào năm 1930. Đây là một sự kiện thể thao thu hút được sự quan tâm đông đảo nhất trên toàn thế giới .

Theo thể thức thi đấu, sẽ có tổng cộng 32 đội bóng xuất sắc nhất cùng tham dự vòng chung kết. Vòng đấu loại sẽ được tổ chức trong thời gian khoảng 3 năm trước đó nhằm xác định đội nào sẽ giành quyền vào chơi vòng chung kết cùng với nước chủ nhà. Mới đây, liên đoàn FIFA đã tăng số đội thi đấu lên thành 48 đội từ World Cup 2026.

Qua 20 lần tổ chức( tính đến năm 2014), đã có tổng cộng 8 quốc gia đứng lên bục đăng quang. Đặc biệt, Brasil là đội bóng duy nhất đến thời điểm hiện tại tham dự đủ 20 vòng chung kết và đang giữ kỷ lục là 5 lần vô địch giải. Tiếp theo là đội tuyển Ý và Đức với 4 lần giành ngôi cao nhất.

Từ những năm 1970 trở về trước, đội vô địch thế giới sẽ được trao tặng cáp vàng là một bức tượng nhỏ hình “Nữ thần chiến thắng Nike” được đúc bằng vàng thật, có trọng lượng nặng 1,8 kg, trị giá là 10.000 USD. Đến năm 1970, sau 3 lần vô địch, “Nữ thần vàng” đã được trao tặng vĩnh viễn cho đội Brasil. Sau đó FIFA đã đặt làm chiếc cúp mới và lấy tên là Cúp thế giới FIFA.

Chiếc cúp này được đúc hoàn toàn bằng vàng thật, có chiều cao 36,5 cm, nặng 6,175 kg, có tổng trị giá 20.000 USD với hình 2 thanh niên và  4 cánh tay giơ cao đỡ lấy một quả Địa Cầu. Cúp này được gọi là cúp luân lưu, không đội tuyển nào có thể đoạt vĩnh viễn cả.  Những đội giành chiến thắng sẽ được trao tặng chiếc cúp với mẫu thu nhỏ để làm kỷ niệm , đồng thời được giữ chiếc cúp chính thức này trong thời gian giữa 2 giải vô địch bóng đá thế giới.

Tại sao World Cup 4 năm mới tổ chức một lần?

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao World Cup lại được tổ chức 4 năm 1 lần thì hãy tham khảo những ký do sau. Đầu tiên là để đảm bảo thể lực cho những đội bóng.  Những chuyên gia sức khỏe của Trường Cao đẳng Y dược Nha Trang cho rằng: việc nghỉ ngơi và hồi sức rất quan trọng với các cầu thủ, đặc biệt là trong thời gian mùa hè, sau cả một thời gian dài tập luyện và chạy đua với các giải đấu.

Tiếp theo là liên quan đến yếu tố lịch sử. Vào những năm 1930, khi World Cup bắt đầu được tổ chức, việc di chuyển giữa các quốc gia là một trở ngại lớn, vì di chuyển lúc ấy chủ yếu chỉ bằng đường bộ và đường thủy.

Đây cũng là lý do mà kì World Cup đầu tiên tại Uruguay chỉ có 13 nước tham gia, bao gồm 7 nước từ Nam Mỹ, 4 nước từ Châu Âu và 2 nước Bắc Mỹ. Do điều kiện giao thông lúc bấy giờ mà không thể tổ chức thường niên được.

Thứ ba phải kể đến gánh nặng về mặt tài chính. Như chúng ta đã biết, bóng đá được đánh giá là môn thể thao vua, thu hút hàng triệu người hâm mộ trên thế  giới. Vì thế mà rất ít quốc gia có thể đăng cai, do không đáp ứng được điều kiện kinh tế cũng như cơ sở hạ  tầng. Cuối cùng là vấn đề tâm lý. Con số 4 là khoảng cách hoàn hảo cho người hâm mộ. Sau một thời gian chờ đợi, họ sẽ được chứng kiến những trận đấu đỉnh cao đến từ những đội bóng hàng đầu thế giới.

 

Rate this post