Luật thẻ vàng trong bóng đá ngày nay được áp dụng ra sao?

Luật thẻ vàng trong bóng đá ngày nay được áp dụng ra sao?

Trong một trận đấu bóng đá giữa hai đội sẽ không tránh khỏi được những thủ đoạn chơi xấu hoặc phạm lỗi, vậy nên Thẻ vàng và Thẻ đỏ chỉ sử dụng để cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu với cầu thủ thi đấu trên sân. Vậy luật thẻ vàng trong bóng đá ngày nay được áp dụng ra sao?.

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng chính là hình phạt dành cho cầu thủ bóng đá khi cầu thủ đó phạm lỗim, đội mà có cầu thủ vi phạm thì sẽ phải chịu cú đá phạt trực tiếp hay phạt đền từ phía đối phương. Thẻ vàng là một trong những mức phạt trong thi đấu bóng đá.

Luật thẻ vàng trong bóng đá được áp dụng trong mọi trận đấu bóng

Luật thẻ vàng trong bóng đá được áp dụng trong mọi trận đấu bóng

Trong trường hợp những cầu thủ nào bị phạt hai thẻ vàng hay một thẻ đỏ thì sẽ bị yêu cầu đi ra khỏi sân và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị nào khác có trong đội. Thẻ vàng là một miếng nhựa bằng màu vàng được trọng tài sử dụng để định mức hình phạt cho các cầu thủ thi đấu trên sân thi đấu. Thẻ vàng có kích thước 5×10(cm), giống với kích thước của thẻ phạt khác là thẻ đỏ.

 Thẻ vàng thẻ đỏ xuất hiện lần đầu tiên ở đâu?

Thẻ vàng là loại hình phạt xuất hiện đầu tiên trong vòng chung kết Cúp bóng đá thế giới năm 1970 do FIFA quyết định áp dụng. Thẻ vàng ra đời nhằm mục đích làm cho càu thủ, huấn luyện viên và cả khán giả dễ hiểu hơn những quyết định của trọng tài liên quan đến thẻ vàng và thẻ đỏ khi cảnh cáo và cho cầu thủ phạm lỗi ra khỏi sân.

7 lỗi cầu thủ bị phạt Thẻ vàng

Cầu thủ trong sân thi đấu mà bị trọng tài phạt cảnh cáo nhận Thẻ vàng khi vi phạm một trong các lỗi dưới đây:

– Có hành vi phi thể thao như dùng tiểu xảo, chơi không đẹp

– Có lời lẽ hoặc hành động phản đối lại quyết định của trọng tài hoặc của đội

– Liên tục vi phạm luật trong sân đấu

– Trì hoãn trận đấu không có lý do

– Không tuân thủ quy định về cự ly trong những quả phạt hoặc quả phạt góc;

– Vào hoặc trở lại sân không có sự đồng ý của trọng tài;

– Tự ý rời khỏi sân không có sự đồng ý của trọng tài.

7 lỗi cầu thủ bị phạt Thẻ đỏ

Khi cầu thủ nhận Thẻ đỏ tức là sẽ bị truất quyền thi đấu và phải rời khỏi khu vực kỹ thuật, kể cả khu vực sát gần sân thi đấu. Cầu thủ nếu mắc một trong những lỗi sau, cầu thủ sẽ bị nhận Thẻ đỏ:

– Có lối chơi thô bạo với đội bạn

– Có hành vi bạo lực;

– Ngăn cản một bàn thắng ghi bàn của đối phương bằng cách cố tình chơi bóng bằng tay.

– Cố tình rời sân thi đấu mà không có sự cho phép của trọng tài chính đang điều khiển trận đấu

Trong số những lỗi mà cầu thủ thường hay vi phạm để phải nhận thẻ vàng nhất chính là hành vi thi đấu phi thể thao trên sân phá bóng nhưng làm ngã hoặc gây chấn thương cho đối thủ trước khi chạm được vào trái bóng, kéo áo đối thủ khi đang thực hiện một đường bóng, chơi bóng bằng tay (trừ thủ môn trong vòng 16m50), đây cũng là lỗi phổ biến nhất khiến các cầu thủ sẽ phải nhận thẻ vàng. Có hành vi hoặc hành động gay gắt phản đối lại quyết định của trọng tài. Những lời nói hoặc hành động gay gắt thể hiện sự thiếu tôn trọng trọng tài, cầu thủ này sẽ có thể bị trọng tài chính rút thẻ vàng cảnh cáo về hành vi thiếu tôn trọng này.

Cầu thủ nhận hai thẻ vàng sẽ bằng một thẻ đỏ

Cầu thủ nhận hai thẻ vàng sẽ bằng một thẻ đỏ

Có hành động trì hoãn việc khởi động lại trận đấu câu giờ kéo dài thời gian mà không có lý do làm ảnh hưởng tới nhịp độ và thời gian thi đấu chính thức của hai đội trên sân.

Cầu thủ bị nhận thẻ vàng sẽ bị phạt ra sao?

Cầu thủ thi đấu trên sân nếu nhận 1 thẻ vàng, nghĩa là cầu thủ bị trọng tài mức độ bị cảnh cáo cho hành vi vi phạm của mình. Mỗi cầu thủ trên sân thi đấu bị nhận tối đa 2 thẻ vàng trực tiếp, 2 thẻ vàng tương đương với 1 thẻ đỏ, cầu thủ này sẽ bị truất quyền thi đấu trên sân ngay lúc đó. Cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong 1 trận đấu sẽ buộc rời khỏi  sân và bị cấm thi đấu trong 1 trận đấu tiếp theo. Nếu cầu thủ nào đã bị nhận 2 thẻ vàng trong 2 trận liên tiếp thì cầu thủ đó sẽ không được có tên trong danh sách ra sân ở trận đấu sau.

Loại thẻ phạt thẻ đỏ và thẻ vàng này ban đầu được làm bằng giấy bristol, loại giấy có thể sử dụng khi trời mưa, có tác dụng chống ẩm mốc. Sau đó được đổi sang chất liệu nhựa plastic do Thụy Sĩ sản xuất. Loại thẻ này có chia sẵn các ô ghi thứ tự số áo của các cầu thủ và trọng tài chỉ cần đánh dấu vào đó la đã nhận thẻ vàng.

Với những thông tin vừa chia sẻ về Luật thẻ vàng trong bóng đá ngày nay được áp dụng ra sao bài viết hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ vàng thẻ đỏ trong luật thi đấu bóng đá.

Rate this post