Cách phá bẫy việt vị và tạo bẫy việt vị trong bóng đá

Cách phá bẫy việt vị và tạo bẫy việt vị trong bóng đá

Việt vị trong bóng đá được xem là một trong các lỗi khó xác định đúng sai nhất của bóng đá. Trong bóng đá cách tạo bẫy việt vị và phá bẫy việt vị là một kỹ năng phòng ngự mang tính chiến lược giữa các tiền đạo và hậu vệ, đây là kỹ năng cực kì hữu hiệu và được sử dụng trong hầu hết các trận bóng đá chuyên nghiệp.

Thế nào là việt vị?

Việt vị là để chỉ một cầu thủ đang có vị trí vượt lên trước, việt vị được dịch ra trong tiếng anh là “offside”, một người được coi là việt vị nếu họ đứng giữa bóng và cầu môn. Bẫy việt vị được hiểu là một trong những phương án phòng ngự hiệu quả nhất tuy nhiên thì cũng đòi hỏi sự liều lĩnh nhất định của cầu thủ. Trong bóng đá để ngăn chặn những pha phản công đầy bất ngờ của đối phương thì cần một lối đá tấn công nhanh gọn, chuẩn xác để vô hiệu hóa những cầu thủ có tốc độ cao, bẫy việt vị là con dao hai lưỡi nếu sử dụng kỹ năng tốt thì bạn có thể dễ dàng biến một tình huống tấn công tưởng như nguy hiểm của đối thủ trở lên vô dụng và bẫy việt vị chính là phương án phòng ngự tốt nhất.

Cách phá bẫy việt vị và tạo bẫy việt vị trong bóng đá

Cách phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng chuyên môn ẩn rất cần thiết cho tiền đạo nhanh nhẹn, di chuyển tốt cần có cho mình để kịp thời tấn công phá bẫy việt vị nhằm mục đích là kết thúc pha tấn công một cách hoàn hảo nhất.

Làm thế nào để phá bẫy việt vị trong bóng đá?

Làm thế nào để phá bẫy việt vị trong bóng đá?

Tuy nhiên để sử dụng bẫy việt vị một cách chủ động là không hề đơn giản bởi vì nếu bẫy việt vị của bạn không thành công thì ngay lập tức sẽ tạo cơ hội thuận lợi hơn cho đối thủ trên sân bóng của trực tiếp đối mặt thủ môn và ghi bàn thắng. Còn nếu bạn biết cách sử dụng một cách khôn khéo thì sẽ giảm thiểu được rất nhiều những pha xâm nhập tạo đột biến của đối phương.

Để phát huy tốt nhất chỉ số phá bẫy việt vị, đội bóng nên bố trí lối chơi thích hợp nhất là tấn công đội hình với 4-3-3, 4-1-1-4, 4-2-1-3 hay 4-2-2-2, 4-2-3-1.

Cách tạo bẫy việt vị

Để bẫy việt vị thành công thì đội bóng phải cần ít nhất một cầu thủ có khả năng lãnh đạo hàng thủ hay sử dụng phương án là giảm số người ở hàng phòng ngự xuống mức tối thiểu chỉ còn 1 hay 2 hậu vệ. Muốn tạo bẫy việt bị cho đối thủ bạn cần phải chọn thời điểm và vị trí phù hợp, đó cũng là 2 yếu tố quyết định cho khả năng thành công của bạn.

Khi quyết định lựa chọn cách tạo bẫy việt vị, đội bóng cũng không cần phải sử dụng những hậu vệ có tốc độ cao mà thay vào đó là những hậu vệ nhanh nhẹn thông mình có khả năng phán đoán quyết định tốt. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bẫy việt vị một cách mưu mẹo hơn bằng việc luôn tạo ra những bẫy giăng cầu thủ trong suốt khoảng thời gian đầu để khiến tư duy tấn công của đối thủ của hàng phòng ngự mắc bẫy việt vị. Sau đó thì lại không sử dụng nữa và thay đổi lối chiến thuật khiến lối tấn công của đối thủ không kịp thích nghi từ đó triển khai phòng ngự và cướp bóng nhanh chóng ghi bàn.

Khi nào thì một cầu thủ bị thổi phạt việt vị?

Một cầu thủ nằm ở vị trí việt vị khi tại thời điểm chuyền bóng thì cầu thủ đó đứng gần với đường biên ngang cuối sân đối phương hơn bóng. Theo luật việt vị mới hiện nay của liên đoàn bóng đá thế giới FIFFA, một số trường hợp cầu thủ đứng ở vị trí việt vị vẫn không bị thổi phạt nếu đáp ứng 3 điều kiện là:

  • Các cầu thủ đó không tham gia vào tình huống tấn công
  • Các cầu thủ đó không gây tác động cho hàng phòng ngự
  • Cầu thủ đó nhận bóng từ pha ném biên mà không phải nhận bóng từ những pha đá phạt.

Khi bị thổi phạt việt vị, cầu thủ mắc lỗi không bị phạt thẻ. Bạn cũng nên lường trước những rủi ro khi sử dụng bẫy việt vị khi đối thủ chủ yếu thế mạnh sử dụng lối chơi thiên về phòng ngự.

Nên phá bẫy việt vị thế nào cho hiệu quả nhất?

Nên phá bẫy việt vị thế nào cho hiệu quả nhất?

Làm thế nào đễ phá bẫy việt vị?

  • Bạn đứng ứng thấp hơn 1 chút đối với hậu vệ đối phương, khi nào thấy đồng đội chuyền bóng thì lập tức tăng tốc hết cỡ vượt mặt hậu vệ và ghi bàn thắng.
  • Đứng trên vị trí cầu thủ đứng thấp nhất của đối phương để nhận đường chuyền của đồng đội.

Trên thực tế thì không có nhiều đội bóng sử dụng chiến thuật bẫy việt vị mà khi trong đội càng có nhiều cầu thủ dâng tấn công thì khả năng thất bại của bẫy việt vị càng cao.

Bẫy việt vị gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lí huấn luyện viên của đối phương. Không ít những tình huống việt vị gây tranh cãi đúng sai và những pha ăn mừng “hụt” khi bóng đã nằm gọn trong lưới mà không được tính bàn thắng. Tạo ra bẫy việt vị không dễ và cách phá bẫy việt vị cũng cần phải phối hợp khéo léo vơi nhau nếu không sẽ dẫn đến những bàn thua đáng tiếc.

Việc áp dụng bẫy việt vị và phá bẫy việt vị cần sử dụng một kĩ thuật cao, vì vậy nó cũng đòi hỏi sự tinh tế và cả một quá trình luyện tập không hề dễ dàng.

Rate this post